ung thu xuong la gi, nguyen nhan ung thu xuong, trieu chung ung thu xuong, dieu tri ung thu xuong, phuong phap phong ngua ung thu (10)
ung thu xuong la gi, nguyen nhan ung thu xuong, trieu chung ung thu xuong, dieu tri ung thu xuong, phuong phap phong ngua ung thu (10)
Ung Thư Xương Là Gì?
5 (100%) 2 votes

Tổng quan về ung thư xương

Ung thư xương là một khối u ác tính phát sinh từ các tế bào tạo nên xương của cơ thể hay còn gọi là ung thư xương nguyên phát. Các khối u xương nguyên phát là các khối u phát sinh trong chính mô xương và chúng có thể là lành tính hoặc ác tính, khối u lành tính trong xương phổ biến hơn ung thư xương.

Ung thư được phát hiện trong xương:

Nguồn gốc từ xương hoặc đã di căn sang xương sau khi bắt nguồn từ nơi khác ( di căn hoặc ung thư thứ phát lan đến xương). Trên thực tế, khi ung thư được phát hiện trong xương, thường gặp nhất là sự di căn đã bắt đầu ở một cơ quan hoặc bộ phận khác của cơ thể và sau đó lan sang xương.

Ung thư đã di căn vào xương

Được đặt tên cho vị trí bắt đầu ung thư ban đầu (ví dụ, ung thư tuyến tiền liệt di căn đã di căn đến xương). Vú, tuyến tiền liệt và phổi ung thư là một trong những loại ung thư thường lan đến xương trong giai đoạn tiến triển của chúng.

Trường hợp ít phổ biến hơn:

Ung thư có thể bắt đầu trong xương là ung thư nguyên phát của xương và đây là ung thư xương thực sự. Ung thư xương thứ phát và di căn thường được điều trị khác nhau và có tiên lượng khác nhau.

Bài viết này tập trung vào ung thư xương nguyên phát, đó là ung thư của chính các tế bào xương

Các yếu tố nguy cơ ung thư xương là gì?

Khoảng 2.300 trường hợp được chẩn đoán ở Mỹ mỗi năm. Ung thư xương nguyên phát không phổ biến và chiếm ít hơn 1% trong tất cả các loại ung thư. Bệnh phổ biến hơn ở trẻ em và người trẻ tuổi hơn ở người già. Ung thư được tìm thấy trong xương của một người lớn tuổi thường đã lan đến xương sau khi bắt nguồn từ một vị trí khác trong cơ thể.

Các yếu tố nguy cơ gây ung thư xương bao gồm:

 • Điều trị trước đó bằng xạ trị
 • Cấy kim loại để sửa chữa gãy xương trước đó
 • Hóa trị trước đây với các thuốc được gọi là tác nhân kiềm hóa
 • Đột biến trong một gen được gọi là gen retinoblastoma (Rb) hoặc các gen khác
 • Các điều kiện liên quan, chẳng hạn như u nguyên bào võng mạc di truyền, bệnh xương Paget , hội chứng Li-Fraumeni, hội chứng Rothmund-Thomson , xơ cứng củ và Diamond-Blackfanthiếu máu

Nguyên nhân gây ung thư xương?

Thật ra, nguyên nhân chính của ung thư xương vẫn chưa được tìm thấy. Nói chung, ung thư phát sinh khi sự tăng trưởng và tăng sinh tế bào bình thường bị phá vỡ, cho phép các tế bào bất thường (tế bào ung thư) phân chia và phát triển không kiểm soát.

Một số yếu tố di truyền và môi trường có khả năng liên quan đến sự phát triển của bệnh.

Triệu chứng và dấu hiệu ung thư xương là gì?

Những triệu chứng cảnh báo bệnh ung thư xương

Đau là triệu chứng phổ biến nhất của ung thư xương

Cơn đau ban đầu có thể phát triển vào những thời điểm nhất định trong ngày, thường vào ban đêm hoặc hoạt động thể chất.

Cơn đau có xu hướng tiến triển và xấu đi theo thời gian, có thể xuất hiện trong nhiều năm trước khi người bị ảnh hưởng tìm cách điều trị.

Ung thư xương được phát hiện tình cờ khi chụp X-quang hoặc nghiên cứu hình ảnh được thực hiện vì một lý do khác.

Các triệu chứng ít phổ biến hơn là do chèn ép hoặc gián đoạn các dây thần kinh và mạch máu ở khu vực bị ảnh hưởng.

Một khối, sưng hoặc cục được cảm nhận xung quanh khu vực của ung thư xương, gãy xương cũng có thể xảy ra tại vị trí ung thư xương vì cấu trúc xương bên dưới đã yếu đi.

Những triệu chứng này có thể bao gồm tê, ngứa ran, đau hoặc giảm lưu lượng máu vượt ra ngoài vị trí của khối u , gây ra bàn tay hoặc bàn chân lạnh với các xung yếu hoặc không có.

Các loại ung thư xương phổ biến hiện nay

Các loại ung thư xương phổ biến hiện nay, tùy theo từng đặc điểm, vị trí, kích thước khác nhau của các tế bào ung thư mà bệnh được phân chia thành nhiều loại riêng.

Ung thư xương ác tính

Ung thư xương ác tính là loại phổ biến nhất, xảy ra phổ biến nhất ở trẻ lớn, thanh thiếu niên và thanh niên (10-19 tuổi) và phổ biến hơn ở nam giới.

Các mô ung thư ở xương khớp ở người trẻ tuổi có xu hướng phát triển ở phần cuối của xương dài ở các khu vực phát triển xương hoạt động, thường quanh đầu gối, hoặc ở cuối xương đùi hoặc xương ống chân gần đầu gối.

Ở người trẻ tuổi có xu hướng phát triển ở phần cuối của xương dài ở các khu vực phát triển xương hoạt động, thường quanh đầu gối, hoặc ở cuối xương đùi (xương đùi) hoặc xương ống chân (xương chày) gần đầu gối.

Vị trí phổ biến nhất tiếp theo cho bệnh là ở xương cánh tay (humerus), xương có thể phát triển trong bất kỳ xương nào, tùy thuộc vào sự xuất hiện của các tế bào khối u dưới kính hiển vi, cũng có một số loại phụ khác nhau của bệnh u xương.

Chondrosarcoma

Chondrosarcoma là ung thư xương phổ biến thứ hai, phát sinh từ các tế bào sụn được gắn vào hoặc bọc xương, phổ biến hơn ở những người trên 40 tuổi và dưới 5% các bệnh ung thư này xảy ra ở những người dưới 20 tuổi.

Chondrosarcomacó thể phát triển nhanh chóng và tích cực hoặc tăng trưởng chậm, thường được tìm thấy trong xương hông và xương chậu.

Sarcoma

Sarcoma là một dạng ung thư xương tích cực thường gặp ở trẻ em từ 4-15 tuổi, có thể xảy ra hoặc trong xương hoặc trong các mô mềm và được cho là phát sinh từ mô thần kinh nguyên thủy.

Sarcoma thường gặp ở nam hơn nữ, vị trí phổ biến nhất là phần giữa của xương dài của cánh tay và chân.

Malignant Fibrous Histiocytoma

Đây là loại ung thư xương phát triển chủ yếu ở những loại mô mềm như dây chằng, cơ , gân, chất béo… Bệnh xảy ra nhiều nhất ở những người trưởng thành, trong khoảng 50-60 tuổi. Bệnh xuất hiện ở nam giới với tỉ lệ cao, gấp đôi nữ giới.

Fibrosarcoma

Fibrosarcoma là một loại ung thư xương không phổ biến, thường phát sinh sau đầu gối ở người lớn.

Chordoma

Chordoma là một loại ung thư rất hiếm gặp ở những người trên 30 tuổi, thường được đặt ở đầu dưới hoặc đầu trên của cột sống.

Những xét nghiệm được sử dụng để chẩn đoán ung thư xương

Một loạt các xét nghiệm hình ảnh có thể được sử dụng để phát hiện khối u xương, bao gồm cả ung thư xương, rất sớm có thể hoặc không thể thấy rõ trên tia X đơn giản, quét CT và quét MRI chính xác hơn trong việc xác định vị trí của ung thư xương.

Quét xương

Là một thử nghiệm có sử dụng chất phóng xạ để tạo ra hình ảnh của toàn bộ bộ xương, xét nghiệm này không đặc hiệu cho ung thư xương và cũng có thể tiết lộ các khu vực viêm như được tìm thấy với viêm khớp, gãy xương và nhiễm trùng.

Sinh thiết

Là một thủ tục để lấy một mẫu của một khối u được kiểm tra dưới kính hiển vi, mẫu mô có thể được lấy bằng kim đâm qua da vào khối u hoặc bằng phẫu thuật.

Hiện tại, không có xét nghiệm sàng lọc có sẵn để phát hiện ung thư xương sớm.

Phương pháp điều trị ung thư xương

Ung thư xương là gì – Nguyên nhân dẫn đến ung thư xương – Triệu trứng bệnh ung thư xương

Ung thư xương có thể chữa được nếu phát hiện ở giai đoạn sớm và có liệu trình điều trị thích hợp. Hiện nay, có 3 phương pháp điều trị được sử dụng phổ biến, bao gồm:

Phương pháp phẫu thuật:

Điều trị bệnh bằng cách cắt bỏ khối u, phần xương lành và mô lành xung quanh khối u đó, sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể sử dụng miếng kim loại đặc biệt để thay thế phần xương đã bị mất.

Đối với khối u lớn các bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh phẫu thuật đoạn chi, cắt bỏ toàn bộ chi có khối u để ngăn chăn nguy cơ ung thư di căn hoặc tái phát.

Phương pháp hóa trị:

Có thể kết hợp với phương pháp phẫu thuật để đạt hiệu quả điều trị cao, sử dụng hóa trị trước phẫu thuật giúp thu nhỏ kích thước khối u hoặc hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư sót lại sau khi phẫu thuật.

Trong một số trường hợp, có thể áp dụng xạ trị thay phẫu thuật để phá hủy khối u và tế bào ung thư.

Điều trị kết hợp hóa trị, xạ trị và phẫu thuật:

Những bệnh nhân ung thư xương có tiên lượng xấu có thể điều trị kết hợp hóa trị, xạ trị và phẫu thuật để nâng cao chất lượng sống, giúp bệnh nhân giảm nhẹ những cơn đau đớn cuối đời.

Phòng chống bệnh ung thư xương

Phòng chống bệnh ung thư xương trong ăn uống:

Những thực phẩm nên ăn để phòng chống bệnh ung thư xương

Tăng cường dưỡng chát có lợi trong ăn uống: không có một loại thực đơn nào có thể giúp bạn loại bỏ hoàn toàn nguy cơ mắc bệnh nhưng một chế độ ăn uống lành mạnh có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh này.

Dưới đây là những thực phẩm bạn nên ăn để phòng chống bệnh:

 • Bổ sung thêm canxi, magie và stronti trong chế độ ăn;
 • Ăn nhiều cá, thực phẩm giàu acid béo Omega-3 thay thịt đỏ và thịt nạc;
 • Giảm lượng chất béo, tăng lượng trái cây, rau quả trong các bữa ăn hằng ngày;
 • Ăn nha đam và các chế phẩm từ nha đam vì nha đam có khả năng ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển một cách hiệu quả, những chất trong nha đam có thể ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.

Phòng chống bệnh ung thư xương trong sinh hoạt:

Duy trì lối sống khỏe mạnh, tập thể dục đều đặn mỗi ngày

Hạn chế tiếp xúc với không khí ô nhiễm và tia UV trong ánh nắng mặt trời.

Tập thể dục để nâng cao sức khỏe cơ thể, cải thiện hệ thống tim mạch, tăng cường tuần hoàn máu, giảm tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, lo âu, trầm cảm và phòng ngừa bệnh.

Cảnh giác với nguy cơ mắc bệnh:

Nếu trong gia đình bạn có người mắc bệnh ung thư xương thì bạn nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe để phát hiện những dấu hiệu sớm của bệnh.

Duy trì lối sống khỏe mạnh:

Tránh xa khói thuốc, nên giải tỏa căng thẳng bằng các phương pháp như tập thiền, yoga, xem phim và luyện tập thể dục thể thao những khi có thời gian rảnh.

Tránh tiếp xúc với hóa trị và xạ trị, nhất là với người trẻ tuổi vì nếu thường xuyên tiếp xúc với các phương pháp điều trị ung thư này, người trẻ tuổi có thể mắc bệnh ung thư sau khoảng 5 năm sau đó.

Nhất là với người trẻ tuổi vì nếu thường xuyên tiếp xúc với các phương pháp điều trị ung thư này, người trẻ tuổi có thể mắc bệnh ung thư sau khoảng 5 năm sau đó.

> Một số thuốc điều trị ung thư xương hiệu quả:
Thuốc Xgeva 120mg
Thuốc Zometa 4mg/5ml
Thuốc Jakavi 20mg

Xem thêm về ung thư da là gì , dấu hiệu triệu chứng và cách điều trị ung thư da như thế nào hiệu quả : https://volanphuong.com/ung-thu-da-la-gi-dau-hieu-ung-thu-da/

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC VÕ LAN PHƯƠNG  : 47 ĐƯỜNG SỐ 19 PHƯỜNG HBC QUẬN THỦ ĐỨC :

 

5/5 (1 Review)

2 BÌNH LUẬN

 1. Việc tìm hiểu về các loại của bệnh ung thư xương sẽ giúp chúng ta nhận biết dấu hiệu của bệnh, chẩn đoán kịp thời cũng như lựa chọn được phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả nhất, đây là những thông tin hữu ích dành cho bạn. Hãy cùng Nhà Thuốc Lan Phương tìm hiểu về các loại ung thư xương nhé.
  Liên Hệ Nhà Thuốc Võ Lan Phương 0901.771.516 để được tư vấn các trường hợp cụ thể.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here